Translate   10 months ago

HỌC CÁCH KHÔNG GIẢI THÍCH !

Trước kia, trong một ngôi chùa nọ, vì có cất giữ một chuỗi tràng hạt mà phật tổ đã từng đeo nên nổi tiếng khắp nơi. Mà nơi thời cất chuỗi tràng hạt đó chỉ có trụ trì chùa và 7 người đệ tử biết.

Một ngày nọ, chuỗi tràng hạt không cánh mà bay. Trụ trì chùa hỏi 7 người đệ tử: "Các con ai lấy chuỗi tràng hạt, chỉ cần đặt về chỗ cũ, ta sẽ không truy cứu, phật tổ cũng sẽ không trách tội". Các đệ tử đều lắc đầu. 7 ngày đã qua, nhưng vẫn chưa tìm thấy chuỗi tràng hạt. Trụ trì thất vọng nói: "Ngày mai, các con thu xếp đồ đạc xuống núi cả đi. Người lấy chuỗi tràng hạt, nếu muốn ở lại thì ở lại".

Ngày hôm sau, 6 đệ tử thu xếp hành lý xong xuôi, thở dài rồi xuống núi. Chỉ có một người đệ tử ở lại. Trụ trì hỏi người đệ tử ở lại: "Chuỗi tràng hạt đâu?" Đệ tử nói: "Con không lấy". “Vậy tại sao con lại muốn mang tiếng ăn trộm?"
Đệ tử đáp: "Suốt mấy ngày qua, chúng ta nghi ngờ lẫn nhau, phải có người đứng ra, thì những người khác mới được giải thoát. Hơn nữa, tràng hạt không còn, những phật thì vẫn còn ạ".

Trụ trì cười rồi lấy chuỗi tràng hạt từ trong túi ra đeo vào tay đệ tử.
Có những lúc, thứ mà chúng ta cần không phải là giải thích mà là trách nhiệm thẳng thắn. Không cần ép dạ cầu toàn, chỉ cần bản thân chúng ta chín chắn và trưởng thành.

Giống như:
Núi không bao giờ giải thích độ cao của mình, đứng sừng sững giữa trời cao bát ngát;

Biển không bao giờ giải thích độ sâu của mình, dung nạp trăm sông;

Đất không bao giờ giải thích độ dày của mình, vẫn cứ là mẹ của vạn vật.

Làm người cũng nên như vậy, khi đứng trước sự nghi ngờ, phủ định và hiểu nhầm, không nhất thiết phải làm to chuyện, không nhất thiết phải kinh động đến nhiều người, càng không cần phải phí sức bài bác.

Chúng ta chỉ cần làm những việc mà mình nên làm, đi đường mà mình phải đi.Thời gian và kết quả sẽ giúp chúng ta chứng minh mọi thứ. Suy cho cùng, người đức dày khiêm tốn nhã nhặn nên mới không nóng vội, bồng bột. Người hiểu rõ lý lẽ chí cao, không màng danh lợi, nên mới không khăng khăng cố chấp.

Con người ở đời, không tranh là từ bi, không để tâm là thanh tịnh, không giải thích là kiên trì với bổn tâm. Làm được 3 điều này, sẽ giữ được cho mình một trái tim tự tại trong thế gian phức tạp, rối ren này.
Trải qua sự thăng trầm của cuộc sống, sự gột rửa của thời gian, hy vọng chúng ta vẫn có thể không tranh, không để tâm, không giải thích. Sống điềm nhiên, ung dung và tự tại.
Chúc cả nhà vui vẻ và nhiều may mắn 🍀
Sưu tầm